19-11-2017, 11:40:39
Trang chủ BÀI VIẾT CỦA HỘI VIÊNĐăng kýTruy cập
Chào mừng Quý khách đã đến với diễn đàn của Hội Lưu Học sinh Việt nam 
[ Các tin mới · Thành viên · Nội quy · Tìm kiếm · RSS ]
Страница 1 из 11
Diễn đàn » Kinh tế - xã hội » Trong nước » Ẩm thực Việt nam xưa và nay (Đề tài của Phương Hoa)
Ẩm thực Việt nam xưa và nay
lhs82-83Date: Пт, 29-09-2006, 17:19:46 | Message # 1
Admin
Group: Admin
Posts: 46
Reputation: 0
Status: Offline
Nói về ẩm thực là nói về một vấn đề văn hoá. Nó lớn hơn nhiều so với hoạt động thoả mãn một nhu cầu mang tính bản năng: cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi sống con người. Trong bài viết, chúng tôi không có nhiều tham vọng, chỉ muốn được chia sẻ cùng các bạn một vài suy nghĩ về một số nét bản sắc dân tộc Việt Nam trong phong tục ăn uống....

Các bạn xem chi tiết tại đây


Timur và đồng đội
 
namhaDate: Вт, 10-10-2006, 07:34:18 | Message # 2
Kha nhiet tinh
Group: TV chính thức
Posts: 42
Reputation: 0
Status: Offline
Bài viết của Phương Hoa đã đề cập đến tính nghi thức và tính biểu tượng của món ăn, mình muốn đề cập đến khía cạnh khác của vấn đề ẩm thực đó là Sự hài hòa trong Ăn uống của người Việt nam chúng ta. (Mình thích dùng từ Ăn uống hơn là Ẩm thực)
Không nói thì các bạn ai cũng biết tầm quan trọng của việc ăn uống "có thực mới vực được đạo" và không ai có thể phủ nhận một điều rằng Ăn uống là Văn hóa và mỗi một dân tộc trên thế giới đều có Văn hóa Ăn uống riêng mang đậm phong cách riêng của mình.
Đối với người Việt Nam, từ xưa đến nay, ngoài tính biểu tượng, tính nghi thức mà Phương Hoa đã nhận xét và minh chứng, mình còn thấy các cụ tổ nhà ta trọng sự Hài Hòa trong Ăn uống. Sự hài hòa đó không chỉ thể hiện trong chính Tính Nghi thức và Tính Biểu tượng mà ở ngay chính từ nguyên vật liệu, cách thức chuẩn bị cũng như thưởng thức của mỗi một món ăn. Mình xin lấy lại câu chuyện về chàng Hoàng tử út Lang Liêu với sự tích Bánh Chưng, Bánh Dày mà mình được học từ hồi thơ bé làm ví dụ.
Bánh Chưng, Bánh Dày theo truyền thuyết đó chính là Sản vật mà Lang Liêu dâng tặng Vua cha nhân dịp Năm mới. Từ những nguyên liệu rất đỗi bình thường, "nhà quê" nhưng qua bàn tay chế biến tài tình, Lang Liêu (đại diện cho những người nông dân chân thật, chăm chỉ, hiền lành) đã biến những sản phẩm nông nghiệp thường ngày thành Lễ Vật thiêng liêng dâng tặng Tổ tiên trời đất. Bánh Chung vuông màu xanh, Bánh Dày tròn màu trắng không chỉ tượng trưng cho sự hài hòa về Âm Dương, Trời Đất mà trong mỗi thứ bánh cũng đạt được sự Hài hòa, biểu trưng cho mưa thuận, gió hòa, cho sự Hòa hợp của lòng người trong đó. Bánh dày trắng, tròn, mang tính Dương, tượng trưng cho Trời, cho sự năng động, biến đổi không ngừng của thiên nhiên vũ trụ. Bánh Chưng xanh, hình vuông, thuộc Âm, tượng trưng cho Đất, cho sự ổn định, trường tồn.
Cặp Bánh Chưng, bánh dày không chỉ hài hòa với nhau từ màu sắc, hình dáng mà ngay cả nhân bánh chưng và cách chuẩn bị (làm bánh) cũng đạt được "tính" biểu chưng, "tính" nghi thức và sự Hài hòa mang tính triết lý nhân sinh sâu sắc hơn. Bánh Dày có nhân đỗ xanh, màu vàng, thơm lựng, vừa dẻo, vừa giòn. Những hạt xôi dẻo thơm đò xong mới đem vào giã (biểu trưng của tính động), người giã phải kiên trì, chịu khó, tinh ý mới có được sự hòa quyện của những hạt xôi thành thứ bánh đủ độ dai, vừa dẻo lại vừa giòn. Ngược lại với Bánh Dày, Bánh Chưng lại được những bàn tay khéo léo, gói những hạt gạo trắng ngần, những hạt đỗ xanh vàng thơm trong vuông lá dong xanh để sau đó được đưa vào luộc thật kỹ cho dừ hạt hạt gạo, cho mịn nhân đỗ, đem vớt ra nén cho dền thì mới gọi là được. Hai thứ bánh, cách chuẩn bị công phu, tuy trái ngược nhau, nhưng lại tượng trưng cho sự lao động vất vả, cần cù chăm chỉ và thông minh của con người Việt Nam, biết Hài hòa với Trời Đất để có những Sản Vật cho cuộc sống của mình.
Cho dù cuộc sống có thay đổi và phát triển, Bánh Chưng, Bánh Dày không chỉ là Sản Vật để dâng Vua mà là Sản Vật của Văn Hóa Ăn Uống Việt Nam, chứa trọn vẹn trong Bánh là cả triết lý về Vũ trụ, về Nhân Sinh và không bao giờ có thể thiếu được trong mâm cỗ dâng thờ Tổ tiên ngày Tết của mỗi gia đình Việt Nam.

Hôm nay, mình xin dừng ở đây vì đang trên đường đi xa, lần sau sẽ tản mạn về sự Hài Hòa của những món ăn hàng ngày. Chúc mọi người mọi điều vui vẻ và tốt lành và luôn ngon miệng!

(Bài viết về Bánh Chưng, Bánh Dày cũng dành để tặng người ẤY của tôi)

 
Diễn đàn » Kinh tế - xã hội » Trong nước » Ẩm thực Việt nam xưa và nay (Đề tài của Phương Hoa)
Страница 1 из 11
Поиск:


Хостинг от uCoz