KIM CHI HÀN QUỐC ( cải thảo) Nguyên liệu: 1kg cải thảo 100 gam muối hạt 50 gam ớt bột ( nên chọn loại ớt bột đỏ, ít cay. Tốt nhất là loại nhập khẩu của Hàn quốc) 20 gam bột nếp hoặc bột mỳ 1 củ hành tây cỡ trung bình 3 củ tỏi 1 củ gừng nhỏ 1 củ cà rốt ( thái chỉ) khoảng 100 g 3 thìa nước mắm ngon 1 ít lá hẹ tươi Kim chi gồm rau muối xổi trộn với nước sốt ủ chua. 2 thứ này được chuẩn bị đồng thời. Chuẩn bị rau muối: Cải thảo rửa sạch, chẻ đôi cây. Rắc muối hạt đều vào kẽ lá. Để khoảng 7-10 tiếng cho cải thảo ngấm vào, làm tái lá cải đi. Sau đó đem ra rửa sạch nước muối, để ráo rau. Tránh không để giập và nát lá rau. Chuẩn bị nước sốt: Hành tây, tỏi, gừng rửa sạch, cho vào cối xay sinh tố xay nhỏ cùng 1/3 lít nứớc. Cho bột mỳ hoặc bột nếp, ớt bột vào trộn đều. Đun dung dịch trên sôi khoảng 5 phút, cho nước mắm vào trộn đều. Sau khi dung dịch đã chín sền sệt, thơm mùi nước mắm, tỏi, hành. Bắc xuống để khoảng 5-10 phút và cho tiếp cà rốt thái chỉ và lá hẹ cắt nhỏ vào trộn đều. Để nguội. Làm chua nước sốt: Sau khi nước sốt đã nguội, nếu có nước men của kim chi cũ thì cho vào trộn đều. Trường hợp không có, dùng 2 thìa canh dấm thay thế. Để dung dịch trên ở nhiệt độ trong phòng (khoảng 25-30 độ) trong khoảng 10 tiếng. Nếu thời tiết nóng hơn thì thời gian ủ ngắn hơn. Như vậy sau 10 tiếng chờ đợi, cả rau muối và nước sốt đã sẵn sàng. Bôi đều dung dịch dã ủ chua vào rau muối ( bôi đều vào từng lá rau). Sau đó cho kim chi vao ngan mát của tủ lạnh. Ngày hôm sau kim chi sẽ chua đều, nổi vị mặn, chua, cay. Kim chi thưòng dùng để ăn với thịt nướng, mỳ ăn liền ..... Đây là phương pháp lại dựa trên thực tế Huệ đã làm 3 năm nay, sau khi nghiện món này của HQ. Được đánh giá là ngon hơn Kim chi của Big C. Mình học của Dung ở Busan, đã từng làm tại nhà máy kim chi xuất khẩu của Hàn quốc. Ở Hàn quốc có hàng chục loại kim chi, chiếm hết 1 gian lớn trong siêu thị. Tuy nhiên kim chi làm từ cải thảo là được nhiều ngưòi ưa chuộng. Giá 1 kg kim chi ở Seoul khoảng 5000 Won, xấp xỉ 5 US$.
|